...

Người anh nổi tiếng về áo da Avirex và người em Cockpit USA

jeff clyman

Người anh nổi tiếng về áo da Avirex và người em Cockpit USA

Nhắc đến Avirex chắc hẳn ai cũng đã từng nghe nói tới thương hiệu áo da nổi tiếng của quân đội Mỹ. Nhưng Avirex lại là thương hiệu tư nhân và không thuộc biên chế quân đội Mỹ. Đáng buồn thay cha đẻ của Avirex là Jeff Clyman lại bán Avirex cho người khác, và phát triển một thương hiệu khác cũng nổi tiếng không kém : Cockpit USA.

1.Jeff Clyman-Từ phi công máy bay chiến đấu Mỹ đến nhà sáng lập Avirex

Jeff Clyman là một phi công máy bay chiến đấu Mỹ dày dạn kinh nghiệm. Từ đầu những năm thập niên 70 ông bắt đầu dành thời gian rảnh của mình để tham gia vào các buổi trình diễn máy bay, ông đặc biệt hứng thú với các loại máy bay từ thời thế chiến thứ 2.

jeff clyman
Jeff Clyman thời còn trẻ

Trong một cuộc trình diễn như thế, ông đã mặc chiếc áo dành cho phi công của cha mình để lại từ chiến tranh và lập tức gây được sự chú ý của khán giả xem buổi trình diễn ngày hôm đấy.

Công việc kinh doanh đến với Jeff khi ông bắt đầu bán những chiếc áo phi công từ thời thế chiến từ bộ sưu tập khá đồ sộ của mình. Kết quả khá bất ngờ khi rất nhiều người quan tâm và đã hỏi mua hết số áo mà ông có. Ông đã nhận ra đây là cơ hội không thể bỏ lỡ và cũng là tiếp nối niềm đam mê dành cho áo phi công.

Năm 1975, Jeff Clyman thành lập thương hiệu Avirex Ltd. Bắt đầu từ những mẫu áo da bomber dành cho phi công nổi tiếng như A-2 Jacket hay G-1 Jacket rồi đến những mẫu áo da tự thiết kế dành cho phi công. Công cuộc làm lại những chiếc áo da phi công huyền thoại không phải là đơn giản. Quy trình sản xuất và thiết kế hầu như đã không còn cho đến ngày hôm nay. Tiêu biểu như chiếc Bomber B-3 Jacket,mọi thông tin về nó đều bị thất lạc. Jeff cùng cộng sự đã quyết tâm phục chế và sản xuất lại dòng áo lịch sử này. Sau hàng tháng dòng nghiên cứu mày mò, Avirex đã sản xuất thành công chiếc B-3 Jacket.

Xem thêm: Áo da A-2 Jacket niềm tự hào của không lực Hoa Kỳ

Không phụ công Jeff và đồng nghiệp, Avirex nhanh chóng chiếm được tình cảm từ người dân Mỹ,những người hoài niệm về một thời huy hoàng của không lực Hoa Kỳ.

B-3 jacket
Hình ảnh chiếc áo B-3 Jacket trong chiến tranh thế giới thứ 2.

Avirex thật sự được toàn thế giới biết đến khi trở thành nhà cung cấp áo da A-2 Jacket chính thức cho quân đội Mỹ bao gồm lục quân,không quân và lính thủy đánh bộ.

avirex
A-2 Jacket

Trong những năm sau đó, Avirex không chỉ sản xuất áo da mà còn lấn sân sang các lĩnh vực khác như quần áo thể thao, thời trang Hip-hop.

Năm 2006, Jeff Clyman bán thương hiệu Avirex cho một công ty tại Mỹ và tập trung hơn cho thương hiệu mà ông thành lập ngay sau Avirex là Cockpit USA.

2.Người em không kém phần nổi tiếng Cockpit USA

Được Jeff Clyman thành lập năm 1977 nhằm tái sản xuất một số mẫu áo da từ thời chiến mà Avirex không sản xuất, Cockpit chỉ được biết đến khi sự thành công của bộ phim TopGun cùng nam tài tử Tom Cruise đã lan tỏa toàn nước Mỹ thời đó.

top gun
Nam diễn viên Tom Cruise trong Top Gun 1986

top gun 1986

Năm 1994, Cockpit USA đứng ra tài trợ cho bảo tàng không lực Hoa Kỳ do chính Jeff Clyman thành lập. Bảo tàng như là đứa con thứ 3 tinh thần của ông thỏa mãn mong ước sưu tập của người cựu phi công Mỹ này.

jeff clyman
Jeff Clyman tại bảo tàng do ông sáng lập

Ngày nay Cockpit USA vẫn được ưu chuộng tại Mỹ và trên thế giới,bằng chứng là nhiều đời tổng thống Mỹ vẫn ưu chuộng sử dụng áo da của hãng này.

áo da nam
Tổng thống Bush mặc chiếc B-1 Jacket trong chuyến gặp gỡ với thủ tướng Anh Tony Blair

 

áo da obama
Tổng thống Barack Obama mặc chiếc A-2 Jacket trong chuyến thăm lính Mỹ tại Afghanistan     (Source: Cockpitusa.com)

Mặc dù đã đổi chủ nhưng cả Avirex và Cockpit USA đã để lại những hình ảnh khó phai trong lịch sử nước Mỹ mà cho đến ngày nay sau 40 năm thành lập cả 2 vẫn được người Mỹ tin dùng như minh chứng cho sức mạnh Hoa Kỳ.

XEM THÊM MẪU ÁO DA NAM ĐẸP   <<<<<<<Tại đây>>>>>>

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung bản quyền!